Câu Chuyện Hay

CUỘC SỐNG

Bộ Y tế xác nhận 2 người bị Covid-19 mới đây, có 1 ca đặc biệt: Ủ bệпʜ cả tháng mới phát hiện

Sáng nay 17-8, Bộ Y tế xác nhận 2 ca bệпʜ COVID-19 mới là 2 bệпʜ nhân ở Hải Dương và Quảng Nam. Đến nay cả nước ghi nhận 964 ca COVID-19.

Theo đó, ca bệпʜ 963 (bệпʜ nhân 963) là nam, 30 tuổi, Tân Bình, thành phố Hải Dương. Ngày 3-8, bệпʜ nhân ăn tối tại nhà hàng Thế giới bò tươi ở phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương (nơi đã được xác định có ổ dịch COVID-19 sau đó).

Ảnh minh hoạ

Ngày 15-8, bệпʜ nhân được lấy mẫu, kết quả xét nghiệm ngày 16-8 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thông tin từ tỉnh Hải Dương cho biết kết quả xét nghiệm hôm nay 16-8 cho thấy bệпʜ nhân dương tính với SARS-CoV-2 và là bệпʜ nhân thứ 6 liên quan đến quán Thế giới bò tươi và là bệпʜ nhân thứ 7 tại Hải Dương.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Dương, bệпʜ nhân sinh năm 1990, làm việc tại tổ sơn thuộc một công ty dịch vụ ôtô, ngày 3-8 bệпʜ nhân đã đi cùng đoàn 18 người đến ăn tối tại quán Thế giới bò tươi.

Trong các ngày từ 4-13 tháng 8, bệпʜ nhân đi làm, về quê, đi đám cưới và nhiều nơi khác.

Đến 13-8 bệпʜ nhân được thông báo cách ly tại nhà

Ảnh minh hoạ

Ngày 14-8 được đưa đi cách ly tại bệпʜ viện thuộc ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ngày 16-8 cho kết quả dương tính. Đây là ca dương tính thứ 6 liên quan đến quán Thế giới bò tươi và là ca thứ 7 tại Hải Dương trong hai tuần vừa qua.

Do ghi nhận ca mắc mới, hôm nay 16-8 UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định thiết lập khu cách ly y tế tại cụm dân cư là khu phố Nguyễn Chí Thanh, thành phố Hải Dương, là nơi cư ngụ của bệпʜ nhân kể trên. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 17-8 và trong vòng 28 ngày.

Ca bệпʜ 964 (bệпʜ nhân 964) là nữ, 49 tuổi, Tam Kỳ, Quảng Nam. Ngày 11-7, bệпʜ nhân đi đám cưới tại Duy Tân, Đà Nẵng. Ngày 15-8, bệпʜ nhân được lấy mẫu, kết quả xét nghiệm ngày 16-8 dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngành y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đây là một ca bệпʜ đặc biệt.

Ảnh minh hoạ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, BS Huỳnh Công Quang – phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệпʜ tật Quảng Nam, cho biết mới đây ở tỉnh cũng có ca bệпʜ chưa rõ nguồn lây là bệпʜ nhân 841 – bé trai 11 tuổi ở TP Tam Kỳ, từ 13 đến 24-7 có đến nhà nội ở Đà Nẵng chơi sau đó về nhà ở Quảng Nam.

Theo bác sĩ Quang, đối với trường hợp bệпʜ nhân 964 thì sức khỏe bình thường, hoàn toàn không có triệu chứng gì, thân nhiệt 36 độ, không sốt, ho, khó thở, мấƫ vị giác, khứu giác.

Theo chuyên môn, bệпʜ COVID-19 có 5 thể, trong đó có một thể không có triệu chứng.

Ảnh minh hoạ

“Chúng tôi đang cố gắng truy vết nguồn lây của trường hợp này từ đâu. bệпʜ nhân từ Đà Nẵng về ngày 11-7, tất cả những người thân trong gia đình của bệпʜ nhân xét nghiệm đều âm tính. Người này làm ở khoa dinh dưỡng của CDC Quảng Nam, chưa hề tham gia công tác phòng chống dịch, bởi vậy việc truy vết là rất khó, đây là một ca khá đặc biệt”, BS Quang nói.

Ông Nguyễn Văn Hai – giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cũng nhận định đây là một ca bệпʜ đặc biệt vì không xác định rõ được nguồn lây nhiễm.

Thông tin: Tuổi trẻ

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN