Câu Chuyện Hay

CUỘC SỐNG

Bs Trương Hữu Khanh: Hàng xóm là F0, đừng bắt họ đóng cửa sổ cả ngày

Virus không tự do bay trong không khí, chỉ bám vào các giọt bắn. Trong môi trường tù túng, bức bí, một số giọt bắn có thể vẫn lơ lửng trong môi trường, đây mới chính là nguyên nhân lây truyền bệпʜ.

Về vấn đề này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh đã có những chia sẻ như sau:

Khi hàng xóm của bạn thành F0, F1, hãy hiểu rằng đó đã là chuyện bình thường. Dịch bệпʜ lan rộng, ai trong chúng ta đều có thể trở thành F nếu không ở yên trong nhà, nếu vẫn phải đi làm, đi chợ…, nên vài F0, F1 trong khu phố là chuyện thường tình. Đừng đổ lỗi cho F0 được phát hiện đầu tiên trong xóm đó, trong chung cư đó, vì khi họ được phát hiện, có khi đã sẵn có những F0 khác trong khu vực, mà chưa được xét nghiệm nên chưa biết hoặc còn đang ủ bệпʜ.

Đừng yêu cầu F0, F1 phải đóng cửa sổ. Họ chỉ có thể lây cho bạn nếu như bạn vẫn sang đó “tám” với họ, hay mọi người trong khu đó cách ly chưa đúng, tiếp tế chưa an toàn… chứ không phải họ mở cửa mà virus bay sang, vì virus bay ra ngoài lập tức bị làm loãng, gặp khí nóng là çʜếƫ.

Giếng trời chung cư cũng lấy gió từ trên trời thổi vào các căn hộ, chứ cũng không phải từ các căn hộ thổi ngược lên trên. Không có F0 “nội công thâm hậu”, thở một phát hơi thở bay từ trong nhà lên tận giếng trời; cũng không có F0 nào… chui ra giếng trời giăng võng ngủ. Lo cái hành lang, tay nắm cửa, thang máy dính virus thì hợp lý hơn!

Nên hiểu virus không bay tự do trong không khí, mà chỉ bám vào các giọt bắn, một số giọt bắn có thể vẫn lơ lửng trong không khí, nhất là không khí ấy tù túng và lạnh. Một cánh cửa sổ mở sẽ lập tức làm không khí chứa virus bị loãng ra, virus çʜếƫ. Nếu vẫn lo thì cứ mở quạt trong phòng mình để bảo đảm căn phòng thoáng, cũng an toàn.

Nếu một căn nhà chỉ mới có một vài F0 hay toàn F1 mà bắt họ đóng cửa, khiến không khí bên trong tù túng, có thể đã vô tình khiến những người chưa bị bệпʜ trong căn nhà đó cũng nhiễm theo và họ có thể trở thành ca nặng. F0 bị ở trong không gian ngột ngạt sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Căn nhà của bạn cũng thế, quá lo “F0 hàng xóm” mà đóng cửa, nếu lỡ như trong chính nhà bạn cũng có một F0 chưa được phát hiện thì nguy cơ cả nhà thành F0 trong không gian tù túng đó mới là điều đáng lo.

Một số biện pháp phòng ngừa Covid-19 do Bộ Y tế khuyến cáo

1, Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2, Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3, Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4, Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5, Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6, Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị

7, Nếu bạn từ vùng có dịch bệпʜ trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

8, Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9, Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Nguồn Phunutoday

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN