Câu Chuyện Hay

CUỘC SỐNG

Một nhân viên siêu thị ở TPHCM mắc Covid-19: Trước đó 2 lần âm tính nên về quê, ‘ai ở đâu ở yên chỗ đó’

Cụ thể là cậu này tên L.V.Đ. (SN 1997, ngụ thôn 10, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), là nhân viên của Công ty Nestlé, làm việc ở Siêu thị BigC, TP HCM.

Người này trước đó đã tiêm 1 mũi vắc xin nCov, 2 lần xét nghiệm âm tính nhưng được phát hiện mắc nCov tại lần xét nghiệm thứ 3 khi cậu trở về quê ở Đắk Nông đó ạ.

Sáng 20/7, Trung tâm Kiểm soát bệпʜ tật tỉnh Đắk Nông đã ban hành thông cáo báo chí và thông báo khẩn liên quan đến trường hợp mắc nCov thứ 13 trên địa bàn, chính là cậu L.V.Đ. này.

Do thuộc đối tượng đi từ TP HCM về nên cậu Đ. được cách ly y tế tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm. Trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 14/7, cậu này được lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR 2 lần và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đến lúc 0 giờ ngày 20/7, CDC tỉnh Đắk Nông ghi nhận kết quả xét nghiệm mẫu gộp của 5 trường hợp (trong đó có của cậu D.) cũng với kỹ thuật trên thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục lấy mẫu đơn xét nghiệm thì kết quả cậu này dương tính với SARS-CoV-2 vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 20/7.

Ban đầu ghi nhận có 9 trường hợp tiếp xúc gần, hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục truy vết thêm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

CDC tỉnh Đắk Nông đã ban hành thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan đến ca bệпʜ của cậu thanh niên này trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Hi vọng là trong khoảng thời gian cậu này còn làm việc ở BigC TPHCM thì chưa kịp lây bệпʜ cho ai. Chứ nhà em cũng gần đó, thỉnh thoảng vẫn tới đây mua thực phẩm nữa, lo lắng quá mọi người ạ. Mong rằng dịch qua nhanh để còn tung tẩy ra ngoài.

WHO: Có thể kiểm soát nCov vào năm 2022 ‘nếu thật sự may mắn’

Ngày 19/7, Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: “Tôi rất muốn nói đại djch sẽ kết thúc trong năm nay, nhưng tôi thật sự không nghĩ vậy… Nếu thật sự may mắn, sang năm chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệпʜ”.

Ông Ryan nói rằng, nếu các quốc gia bảo đảm vaccine ngừa nCov được phân phối công bằng cho các nước nghèo hơn, thực hiện giãn cách xã hội và tài trợ đầy đủ cho các bệпʜ viện thì đại djch có thể kết thúc sớm hơn.

Ông còn nhận định, các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao có thể chứng kiến đại djch chấm dứt sớm hơn đó ạ.

Trưởng nhóm kỹ thuật nCov của WHO, bà Maria Van Kerkhove cũng cho biết, ở cấp độ toàn cầu trong 7 ngày qua, số ca mắc nCov tăng 11,5% và số ca không qua khỏi tăng 1%.

Bà Van Kerkhove cảnh báo: “Biến thể Delta sẽ không là biến thể đáng lo ngại cuối cùng bạn được nghe chúng tôi nhắc đến”.

Khi người dân chưa tiêm chủng và các hoạt động tụ tập đông người vẫn diễn ra, nguy cơ xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn càng nhiều hơn. Vậy nên quan chức của WHO khuyến cáo, việc đi lại giữa các quốc gia chỉ nên diễn ra nếu thật sự cần thiết.

Ông Ryan nói: “Mọi việc bạn làm khi xảy ra đại dịch đều có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ, không có rủi ro nào bằng 0, chỉ là hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất mà thôi”.

Nguồn Webtretho

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN