Câu Chuyện Hay

CUỘC SỐNG

Mỹ lộ thông tin 3 thợ mỏ TQuốc bị Covid-19 vào năm 2012, virus này ‘gần như chắc chắn thoát ra’ từ Viện Virus Vũ Hán

Theo tờ New York Post, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể bắt nguồn từ các công nhân mỏ ở Trung Quốc từ năm 2012. Bác sĩ Trung Quốc từng điều trị cho các ca này và đã có 3 người c.hết vào lúc đó.

Nhà virus học Jonathan Latham và nhà sinh học phân tử Allison Wilson thuộc tổ chức phi lợi nhuận Bioscience Resource Project (Mỹ) đã công bố phát hiện trên sau khi chuyển ngữ 66 trang luận án thạc sĩ của một bác sĩ Trung Quốc.

Bác sĩ này đã điều trị cho các thợ mỏ mắc một căn bệпʜ viêm phổi lạ sau khi tiếp xúc với dơi ở khu mỏ, sau đó gửi mẫu thí nghiệm đến Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu.

Dơi Rhinolophus sinicus, thuộc chi dơi Lá mũi, bị cho là nguồn phát tán virus corona gây bệпʜ cho 6 thợ mỏ Trung Quốc năm 2012 – Ảnh: ASIAWIRE

“Bằng chứng trong luận án khiến chúng ta phải xem lại mọi thứ đã biết về nguồn gốc của đại dịch COVID-19”, Latham và Wilson viết trên chuyên trang Independent Science News hôm 15-7.

Trả lời báo New York Post ngày 15-8, chuyên gia Latham cho biết virus SARS-CoV-2 “gần như chắc chắn thoát ra” từ Viện Virus học Vũ Hán.

Cụ thể, từ tháng 4-2012, 6 công nhân tại khu mỏ Mặc Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã ngã bệпʜ sau hơn 2 tuần dọn chất thải của dơi khỏi khu mỏ. Ba người trong số đó đã c.hết

Trong luận văn của mình, bác sĩ Li Xu, người điều trị cho các thợ mỏ, miêu tả những bệпʜ nhân này bị sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ và một số trường hợp bị đau đầu. Tất cả những triệu chứng đó đều liên quan đến COVID-19, Latham và Wilson cho biết.

Các thợ mỏ trên cũng được chữa trị bằng máy trợ thở cùng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm steroid, chất làm loãng мáυ và thuốc kháng sinh. Đây cũng là cách các bệпʜ nhân COVID-19 trên toàn cầu đang được chữa trị.

Sau khi thực hiện nhiều bài kiểm tra viêm gαп, sốt xuất huyết và thậm chí cả HIV, bác sĩ Li đã tìm đến nhiều chuyên gia khác nhau trên khắp Trung Quốc.

Ông cũng đã tham vấn nhà khoa học Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về dịch tễ học – người đã giúp kiểm soát dịch SARS vào năm 2003.

“Cuộc gặp riêng cùng ông Chung Nam Sơn rất đáng chú ý. Điều đó cho thấy căn bệпʜ của 6 thợ mỏ khá nghiêm trọng, cũng như nguyên nhân được cho rằng có khả năng là một virus corona tương tự với SARS”, Latham và Wilson cho biết.

Cũng theo luận văn của bác sĩ Li, các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã phát hiện ra nguồn lây nhiễm của loại virus này từ một loài dơi ở Trung Quốc.

Hai chuyên gia Latham và Wilson tin rằng virus bí ẩn trên, sau khi xâm nhập vào các thợ mỏ, đã “tiến hóa” thành SARS-CoV-2 và thoát ra khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán vào năm ngoái.

Theo: New York Post

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN