Câu Chuyện Hay

CUỘC SỐNG

Từ 01/01/2021, nằm viện trái tuyến vẫn được hưởng 100% BHYT

Cầm cái thẻ BHYT đi khám bệпʜ thấy mệt mỏi, nhiều thứ thủ tục phiền toái phức tạp. Bây giờ mình thấy đỡ rất nhiều và tiện hơn cho người dân rồi.

Ngày trước, mình lỡ đăng ký bệпʜ viện nào là phải đi bệпʜ viện đó, chứ mà đi khác thì coi như tự bỏ tiền túi ra, còn bây giờ đi bệпʜ viện khác vẫn được hưởng chế độ. Nhưng mà phải hiểu rõ để mình không được hưởng thì mau đòi lại quyền lợi nha.

Mức hưởng BHYT đối với các trường hợp đi khám chữa bệпʜ trái tuyến được thực hiện theo lộ trình, từ năm 2021 mọi thứ gần như hoàn thiện nên rất là tiện cho người tham gia luôn đó các bạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Webtretho

Cách đây 4 năm, BHYT bắt đầu cho phép thông tuyến huyện, nghĩa là trong cùng phạm vi địa bàn tỉnh, thành phố, mẹ được quyền đi các bệпʜ viện khác với nơi đăng ký khám chữa bệпʜ ban đầu cùng tuyến huyện mà vẫn được hưởng đủ quyền lợi.

Ví dụ, bạn hiện tại đang ở TP.HCM, bạn đăng ký khám chữa bệпʜ ban đầu trên thẻ BHYT là bệпʜ viện quận Bình Thạnh. Cầm thẻ BHYT này, bạn vẫn có thể đi khám chữa bệпʜ ở bệпʜ viện quận Thủ Đức, quận Phú Nhuận hay quận 1… đều được. Mức hưởng BHYT vẫn như tại bệпʜ viện quận Bình Thạnh.

Và từ ngày 01/01/2021, theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, BHYT bắt đầu cho phép thông tuyến tỉnh trong trường hợp điều trị nội trú, nghĩa là trong cùng phạm vi địa bàn, bạn được quyền nằm viện điều trị ở các bệпʜ viện khác với nơi đăng ký khám chữa bệпʜ ban đầu cùng tuyến tỉnh mà vẫn được hưởng đủ quyền lợi.

Khác với trường hợp thông tuyến huyện, bạn được quyền đi khám chữa bệпʜ ở bất cứ bệпʜ viện nào thuộc cùng tuyến huyện trên địa bàn, việc thông tuyến tỉnh có phần giới hạn chỉ trong phạm vi điều trị nội trú mới được áp dụng mà thôi.

Ví dụ, bạn đăng ký khám chữa bệпʜ trên thẻ BHYT là bệпʜ viện Nguyễn Trãi. Tuy nhiên, bạn bệпʜ nhập viện lại là ở bệпʜ viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, thì từ ngày 01/01/2021, bạn được hưởng trọn quyền lợi như nằm viện tại bệпʜ viện Nguyễn Trãi, do 2 bệпʜ viện này cùng tuyến tỉnh tại địa bàn TP.HCM.

Hiện tại, nếu phải điều trị nội trú tại bệпʜ viện tuyến tỉnh khác với nơi đăng ký khám chữa bệпʜ ban đầu trên thẻ BHYT trong phạm vi địa bàn tỉnh thì bạn buộc phải thanh toán 60% chi phí, còn từ ngày 01/01/2021 thì mức hưởng này là 100%.

Mức hưởng BHYT bao gồm hưởng theo đối tượng và hưởng theo nơi khám chữa bệпʜ, điều trị. Cho nên mức hưởng cuối cùng sẽ tính tổng dựa trên 2 mức này.

Như với đối tượng là người lao động bình thường như chúng ta, mức hưởng BHYT theo đối tượng là 80%, nếu phải điều trị nội trú tại bệпʜ viện tuyến tỉnh khác với nơi đăng ký khám chữa bệпʜ ban đầu ở thời điểm hiện tại là 60%, tổng hợp mức hưởng BHYT cuối cùng là 48%. Trong khi đó, từ ngày 01/01/2021, mức hưởng cuối cùng nếu bạn phải điều trị nội trú tại bệпʜ viện tuyến tỉnh khác với nơi đăng ký ban đầu là 80%.

Theo Webtretho

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN