Câu Chuyện Hay

MẸO VẶT

Bà chủ làm bún lâu năm chỉ cách nhận biết bún sạch và bún có hóa chất bằng 1 bát nước mắm

Từ nay, trước khi ăn, bạn có thể dễ dàng kiểm định chất lượng của bún, chỉ với một ít nước mắm – nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp là được.

Gần đây thông tin về vụ việc bé trai nội soi cho thấy sợi bún bé ăn từ sáng vẫn còn nguyên. Sự việc gây xôn xao dư luận khiến cho nhiều người không khỏi lo lắng về an toàn thực phẩm như hiện nay.

Cách thử rất đơn giản: Đầu tiên, bạn cho một lượng bún vào bát chứa lượng nước mắm rồi trộn đều lên và quan sát hiện tượng xảy ra. Nếu là bún sạch tự nhiên thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra ngay sau khi tiếp xúc. Ngược lại, bún được tẩm hóa chất thì nước mắm khó có thể “xâm nhập” nên sẽ ngấm rất ít và lâu hơn. Đặc biệt, khi được nhúng vào nước mắm mà sợi bún vẫn khô và bóng thì có thể nó đang chứa khá nhiều hàn the!

Nếu bún có những dấu hiệu chứa hóa chất thì chúng ta không nên ăn. Vì các chất này khi vào cơ thể có thể gây ngộ độç cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành rυột có thể dẫn đến viêm loét rυột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gαп, ƫhậп, thậm chí υɴġ Ƭʜư.

Ngoài việc dùng nước mắm, còn có 1 số cách khác giúp bạn phân biệt bún có hóa chất hay không:

Màu bún: Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Bún sạch có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng bóng như vậy!

Độ dai: Gạo không dùng hóa chất sẽ không thể cho sợi bún quá dai nên bún sạch thường dễ đứt gãy, dính tay hơn như tính chất của cơm. Ngược lại, bún chứa hóa chất thường có độ dai và ít dính tay hơn hẳn.

Mùi vị: Bún sạch có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. (Mùi chua này hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún). Bún chứa hóa chất thường không có mùi này.

Bún sạch làm từ gạo rất dễ bị ôi thiu, để khoảng 1 ngày dưới điều kiện bình thường là đã có mùi nồng, không thể ăn được. Tuy nhiên, bún có chứa hàn the có thể để 2 – 3 ngày mà chưa có dấu hiệu hỏng. Người bán hàng cũng lợi dụng đặc điểm này để bán “đồ cũ” cho khác mà không mấy người nhận ra.

Riêng với hàn the, còn có 1 cách đặc biệt là lấy bột nghệ thử cho vào bún, sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám do tác dụng hóa học của hàn the.

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN