Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

6 thứ có mùi thơm gây ra υɴġ Ƭʜư được người Việt rất ưa thích, thường để trong nhà, trong xe

Nhiều người có thói quen để những vật có mùi thơm như sáp thơm, túi thơm,.. trong nhà hoặc trong xe để khử mùi hôi hám. Tuy nhiên những đồ vật này lại cực kỳ độç hại, thậm chí có thể gây υɴġ Ƭʜư.

Sáp thơm: Nhiễm độç hệ thần kinh, giảm chức năng phổi…

Không ít người thích sử dụng các loại sáp làm thơm để đặt trong phòng khách, nhà vệ sinh hoặc trong xe ô tô để khử mùi hôi, cho có mùi hương hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các sản phẩm này đều có chứa chất aldehyde, acetone, cetol, limonene, este… Đây là những chất có thể giúp sáp có mùi thơm dễ chịu nhưng nếu ngửi nhiều dễ gây nhiễm độç hệ thần kinh, rối loạn nội tiết, khó thở, viêm đường hô hấp…

Chưa kể, cảnh báo báo từ Viện Khoa học và Sức khỏe Môi trường Mỹ còn cho biết, thường xuyên tiếp xúc với sáp thơm sẽ làm giảm 4% chức năng phổi.

Hương nhang thơm: Nhiễm độç gαп, phổi, υɴġ Ƭʜư

Nhang thường có mùi thơm của hoa nhài, hoa hồng, hương quế… rất dễ chịu. Tuy nhiên, những chất tạo mùi giá rẻ được tẩm vào nhang lại cực kỳ độç hại. Khi ngửi nhiều, sẽ thấy khó thở, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, ngửi thường xuyên sẽ gây nhiễm độç gαп, phổi.

Một số nghiên cứu còn cho thấy, trong khó hương có chứa các loại khí như: Carbon monoxide (CO), Carbon dioxide (CO2), Nitơ dioxide (NO2), Sunfua dioxide (SO2), benzene và hợp chất hydrocacbon… khi hít phải những khí này sẽ gây chóng mặt, đau đầu, suy nhược và buồn nôn.

Nếu thường xuyên ở trong môi trường có nhiều hương khói sẽ gây ra bệпʜ hô hấp, bệпʜ tim mạch, phá hủy tế bào, gây dị sản, loạn sản, và có thể dấn đến υɴġ Ƭʜư hoặc thậm chí là мấƫ mạng…

Giấy vệ sinh có mùi thơm: Gây υɴġ Ƭʜư cổ tử cung

Giấy vệ sinh có mùi thơm được nhiều gia đình sử dụng, thế nhưng loại giấy này có sử dụng chất tạo mùi cực độç. Không những gây hại cho sức khỏe mà còn có thể gây dị ứng, thậm chí υɴġ Ƭʜư cổ tử cung.

Ngoài ra, các sản phẩm khác như: khăn giấy thơm, bột giặt, nước xả, nước rửa tay, mỹ phẩm, sữa tắm, dầu gội, dầu xả, kem dưỡng da, kem chống nắng, chất tẩy rửa, lau bếp, lau sàn, lau nhà vệ sinh, xịt phòng, khử mùi ô tô… đều có chứa chất hóa học gây hại này.

Nến thơm: Gây viêm xoang, tổn thương hệ thần kinh

Nến thơm được sử dụng phổ biến, nhưng thực chất lại cực kỳ độç hại. Lý do là vì các nến thơm thường là do bấc lõi chì ở nến, nhất là loại nến có xuất xứ không rõ ràng, ngoài ra nhiều người còn bị ảnh hưởng do hương liệu từ nến thơm.

Nếu thường xuyên sử dụng, hít phải nến thơm có thể gây viêm xoang, nghẹt mũi, ngứa họng, đau đầu, đau mắt, gây choáng ngợp, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, sử dụng nến thơm còn gây ảnh hưởng cho mẹ bầu…

Hương thơm từ sách vở: Dễ nhiễm độç nguy hiểm

Nhiều mẹ khi mua sách vở, đồ dùng học tập cho con thường chọn loại có mùi thơm vì cho rằng đó là hàng xịn, hàng tốt. Tuy nhiên, theo cảnh báo từ Viện Công nghệ Hóa học (thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), những thứ này thường sử dụng các loại hóa chất tạo mùi công nghiệp, có nồng độ độç hại cao do không đăng ký chất lượng, ngửi nhiều cơ thể dễ nhiễm độç.

Nếu các bé thường xuyên hít có thể gây chóng mặt, buồn nôn, ngộ độç thần kinh…

Một số sản phẩm chặn giấy có nhiều màu sắc, mùi thơm chứa một số kim loại nặng bao gồm chì, asen, Cd (cadmium), benzen với hàm lượng khá cao. Mà theo cảnh báo từ các nhà nghiên cứu, khi nuốt phải chất Cd – độç hại sẽ tương tự thủy ngân, asen và chì vào cơ thể với hàm lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độç cấp tính, thậm chí мấƫ mạng.

Băng phiến thơm: Ảnh hưởng hô hấp, đột tử ở trẻ sơ sinh

Nhiều gia đình dùng băng phiến để đuổi chuột, đuổi gián… tuy nhiên sản phẩm này cực kỳ độç hại:

– Ảnh hưởng đến đường hô hấp: Theo các chuyên gia, tác động đầu tiên của băng phiến là ảnh hưởng đến đường hô hấp. Các mùi hương càng thơm, càng nồng có thể là tác nhân gây kíçh thíçh, phát triển cơn hen.

– Đột tử ở trẻ sơ sinh: Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh mối liên hệ của hóa chất thơm của băng phiến với tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh trong chứng co thắt đường thở do dị ứng.

– Thành phần chủ yếu trong băng phiến là long não, chất này rất độç, nếu hít phải sẽ gây ảnh hưởng hệ thần kinh…

– Gây υɴġ Ƭʜư: Cơ quan nghiên cứu về υɴġ Ƭʜư quốc tế đã xếp băng phiến vào nhóm có khả năng gây υɴġ Ƭʜư cho con người ở mức độ thấp.

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN