Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Bài thuốc dân gian đơn giản chữa nhanh Zona (Giời Leo) mà không để lại thâm sẹo

Trị bệпʜ giời leo bằng bài thuốc dân gian cực hiệu quả mà nhanh lành bệпʜ.

“Giời leo” trong Y học hiện đại (Tây y) có tên là bệпʜ Zona (Herpes Zoster). bệпʜ có những chứng trạng chủ yếu: Khởi đầu thấy sốt nhẹ 37,5-38oC, đau mỏi toàn thân; trên da xuất hiện mảng sung huyết, trên có những nốt phỏng nước, gây đau buốt, nóng rát như bị bỏng lửa.

Lúc đầu mảng “giời leo” chỉ bằng 1-2 đồng xu, mọc kề nhau, dần dần lan thành mảng lớn. Mảng “giời leo” có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào, nhưng thường gặp nhất là ở ngực, bụng, vai, lưng, cổ, mặt, hố mắt. Sau 15-20 ngày, mảng “giời leo” dịu dần, các nốt phỏng bay hết, chỉ để lại những vết thâm trên da, nói chung không để lại sẹo.

Lương y Lê Ngọc Vân, Chủ tịch Hội Đông y TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong dân gian có nhiều bài thuốc chữa trị bệпʜ giời leo đơn giản, nhanh lành bệпʜ lại ít tốn kém. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệпʜ giời leo hiệu quả, đã được kiểm chứng qua thực tế:

Khi bệпʜ ở mức độ nhẹ, ta lấy một nắm đậu xanh hoặc lá khổ qua (mướp đắng) hay gạo nếp, nhai nhuyễn đắp lên điểm giời leo, vài ngày sau sẽ lành bệпʜ.

Nếu bệпʜ ở mức độ nặng thì sử dụng một trong các bài thuốc sau đây: trùn hổ, rau húng dũi, rau răm, mỗi thứ một ít, đốt thành than, tán mịn, sau đó hòa với dầu dừa bôi lên vùng giời leo.

Lấy mủ trong trái sung non hay mủ từ vỏ cây sung bôi lên vùng giời leo, mỗi ngày 2 lần (sáng, chiều) chừng 2 – 3 ngày là có kết quả. Hái lá trúc đào, đốt thành than, tán mịn hòa với dầu dừa bôi lên vùng giời leo 2 lần/ngày hoặc lá xương cá thêm một ít vôi tôi, vò hứng bọt trên tô nước sạch, sau đó bôi bọt lên vùng giời leo 2 lần/ngày, trong vòng 3 ngày là có kết quả.

Hoặc có thể sử dụng các bài thuốc dưới đây:

Rau sam:

Rau sam lượng thích hợp, băng phiến một chút. Rau sam giã nát vắt lấy nước, thêm chút băng phiến vào đều, bôi lên chỗ bị bệпʜ, ngày 3-4 lần.

Rau sam.

Dùng rau sam 30g, ý dĩ nhân 30g, sắc nước uống.

Lá sung:

Lá sung

Lá sung rửa sạch, hong khô, cắt nhỏ, thêm chút giấm ăn, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị bệпʜ, thuốc khô lại thay. Một kết qủa nghiên cứu lâm sàng cho thấy: điều trị 21 ca, trong 1-2 ngày đều khỏi cả.

Lá cây xấu hổ:

Cây xấu hổ

Dùng một nắm lá cây xấu hổ, gĩa nát, đắp vào chỗ bị bệпʜ.

Rau dừa nước:

Rau dừa nước

Dùng rau dừa nước tươi, rửa sạch, gĩa vắt lấy nước cốt, trộn với bột gạo nếp đắp vào những chỗ bị bệпʜ.

Cỏ nhọ nồi: Cỏ nhọ nồi tươi, rửa sạch, vò nát, vắt nước bôi, ngày bôi 3-4 lần.

Mơ leo:

Dùng cành lá mơ leo lượng thích hợp, gia nát, xát vào chỗ bị bệпʜ, ngày vài lần.

Ngoài ra, người bệпʜ nên chú ý về chế độ ăn uống để cơ thể được giải nhiệt.

Mơ leo

– Lúc này cơ thể bệпʜ nhân có sức đề kháng rất yếu nên cần bổ sung vitamin, các loại khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức đề kháng chống lại virus gây bệпʜ.

– Uống nhiều nước mỗi ngày, bổ sung thêm nước chanh, nước cam tươi để tăng khả năng giải độç và hàm lượng vitamin cho cơ thể.

– Ăn các thức ăn thanh nhiệt, giải độç: Đậu xanh hầm, sâm bổ lượng, hạt sen, rau má, khổ qua…

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN