Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Bài thuốc quí từ cây cỏ ‘nhà quê’ chữa bệпʜ suy ƫhậп rất hiệu nghiệm

Y học dân gian còn lưu giữ nhiều bài thuốc chữa bệпʜ suy ƫhậп cấp, trong đó có bài thuốc vừa đơn giản lại vừa hiệu quả từ 2 vị thuốc dễ kiếm là đậu đen và cỏ mực.

Suy ƫhậп cấp là hội chứng xuất hiện khi chức năng ƫhậп bị suy sụp nhanh chóng do nhiều nguyên nhân cấp tính khiến cho mức lọc cầu ƫhậп có thể bị giảm sút hoàn toàn.

Nếu không chữa trị kịp thời, để bệпʜ chuyển sang mãn tính sẽ rất khó chữa trị.. Nếu xử lý kịp thời, bệпʜ nhân có thể phục hồi được chức năng ƫhậп hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn.

Triệu chứng của bệпʜ suy ƫhậп cấp thường gặp:

– Tiểu đêm

– Ngủ hay gặp ác mộng

– Tóc bạc sớm

– Đau lưng, mỏi gối

Y học dân gian còn lưu giữ nhiều bài thuốc chữa bệпʜ suy ƫhậп cấp, trong đó có bài thuốc vừa đơn giản lại vừa hiệu quả từ 2 vị thuốc dễ kiếm là đậu đen và cỏ mực.

Cỏ mực (còn gọi là cây nhọ nồi) thuộc nhóm các cây thuốc và vị thuốc cầm мáυ.

Giáo sư Đỗ Tất Lợi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” có ghi chép lại tài liệu cổ chú rằng cỏ mực vị ngọt, chua, tính lương vào 2 kinh can và ƫhậп, tác dụng bổ ƫhậп âm, chỉ huyết lỵ.

Về hiệu quả trị bệпʜ, cỏ mực dùng chữa can ƫhậп âm kém, lỵ, đại tiện ra мáυ, làm đen râu tóc. Nhân dân dùng cây cỏ mực giã vắt nước uống để cầm мáυ trong rong kinh, trĩ ra мáυ, bị thương chảy мáυ. Còn dùng chữa ho, hen, viêm họng…

Cũng theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, đậu đen có tác dụng thông tiểu tiện và thông mật. Những vị thuốc chế từ đậu đen có tác dung bổ ƫhậп thủy.

Bài thuốc chữa suy ƫhậп từ đậu đen được chế theo công thức sau:

Cỏ mực rửa sạch, phơi khô, sao vàng trên lửa than.

Đỗ đen rang cháy vừa.

Lấy 30g cỏ mực và 40g đậu đen đun sôi rồi chắt lấy nước. Uống nước này thay nước hàng ngày. Mỗi thang có thể sắc uống nhiều lần.

Bài thuốc này rất “lành”, không có tác dụng phụ, 2 vị thuốc cũng không hề kỵ nhau. Người bệпʜ uống chừng vài thang sẽ thấy bệпʜ chuyển, tiểu đêm thưa dần đến giảm hẳn. Việc ăn ngủ cũng ngon hơn.

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN