Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Buổi sáng là thời điểm dễ bị độᴛ qυị nhất trong ngày: 2 việc tuyệt đối không làm khi thức dậy để an toàn

Sáng nay khi đang lên mạng tìm hiểu về bệпʜ Ɖộᴛ Ǫυỵ, thì thấy thông tin khoa Cấp cứu, TWQĐ 108 đã thực hiện một nghiên cứu trong vòng 2 năm (2016 -2017) trên 3.907 người bệпʜ Ɖộᴛ Ǫυỵ đến cấp cứu tại khoa, cho thấy có đến 62,9% bệпʜ nhân bị Ɖộᴛ Ǫυỵ xảy ra vào sáng sớm (5-8 giờ).

Bác sĩ Nguyễn Văn Phương (Khoa Cấp cứu – bệпʜ viện TWQĐ 108) cũng cho biết, các nghiên cứu trước đó như tại Phần Lan cũng đã ghi nhận số người bị khởi phát Ɖộᴛ Ǫυỵ cao nhất vào 6-8 giờ vào ngày làm việc và 8-10 giờ vào ngày nghỉ.

Vậy vì sao cơn Ɖộᴛ Ǫυỵ lại hay xảy ra vào buổi sáng sớm?

Theo bác sĩ Phương, có 2 lý do khiến tình trạng Ɖộᴛ Ǫυỵ thường xảy ra vào sáng sớm:

Lý do thứ nhất: Do thay đổi hormon và huyết áp của người bệпʜ

Vào buổi sáng thức dậy, cơ thể sẽ chuyển từ tư thế nằm sang tư thế vận động, từ đó làm thay đổi nồng độ các hormon. Và các hormon này sẽ gây tình trạng tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tăng trương lực của động mạch.

Điều này sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương các mảng xơ vữa động mạch, làm cho các mảng xơ vữa này bị vỡ, bong, rách ra và kích hoạt tiểu cầu gây ra huyết khối gây tắc mạch não, từ đó gây Ɖộᴛ Ǫυỵ thiếu мáυ não cấp.

Lý do thứ hai: Do lượng nitric oxit thấp vào lúc ngủ dậy

Nitric oxit (gọi tắt là NO) chính là phần tử hỗ trợ cho quá trình lão hóa, mở rộng mạch мáυ tăng dòng chảy đưa oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Ngoài ra, nó còn là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bị Ɖộᴛ Ǫυỵ, tiểu đường…

Quá trình tiêu thụ NO của cơ thể là lớn nhất là vào ban đêm, do đó cơ thể con người thường thiếu NO khi sáng sớm thức dậy, dẫn đến việc Ɖộᴛ Ǫυỵ thường xảy ra vào buổi sáng.

Để PHÒNG NGUY CƠ ĐỘT QUỴ BUỔI SÁNG, CÁC MẸ KHÔNG LÀM 2 VIỆC như sau:

– Đầu tiên: Rời giường ngay khi ngủ dậy

Ngay khi vừa tỉnh dậy, nhiều người chỉ kịp tung chăn rồi lao ngay khỏi giường vội vã làm vệ sinh cá nhân là điều vô cùng nguy hiểm. Điều này là bởi buổi sáng thức dậy chính là lúc huyết áp tăng cao nhất trong ngày. Nếu như lập tức bật dậy và ra khỏi giường sẽ khiến huyết áp tăng cao hơn và dễ dẫn đến tình trạng Ɖộᴛ Ǫυỵ.

Điều này càng nguy hiểm hơn trong những ngày trời rét đậm, rét hại. Vì vậy tốt nhất không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay, mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút để cơ thể dần thích nghi.

– Thứ 2: Ra ngoài tập thể dục quá sớm mà không đảm bảo độ ấm

Theo cảnh báo của PGS.TS Mai Duy Tôn – Trưởng phòng Cấp cứu 1, BV Bạch Mai cho biết, thói quen tập thể dục quá sớm vào trời lạnh rất phản khoa học vì rất dễ gây Ɖộᴛ Ǫυỵ.

Điều này là vì khoảng thời gian từ 9h đêm – 6h sáng là lúc nhiệt độ xuống thấp nhất, nếu đi tập thể dục lúc này dễ gây co mạch, nguy hiểm hơn có thể gây nhồi мáυ cơ tim và mắc các bệпʜ tim mạch, mạch мáυ não. Vì vậy, tốt nhất nên thay đổi giờ tập thể dục từ 4-5h sáng thành khung giờ 7-9h. Khi tập, cần căn cứ theo sức chịu đựng, có thể vận động hoặc tập trong nhà.

Hầu hết các bệпʜ nhân Ɖộᴛ Ǫυỵ não đều có yếu tố nguy cơ trước đó, do vậy để phòng tránh các cơn Ɖộᴛ Ǫυỵ buổi sáng cần thực hiện biện pháp như sau:

+ Buổi tối trước khi đi ngủ: Nên uống một ly nước ấm.

Điều này sẽ tạo điều kiện kíçh thíçh cơn buồn ngủ và tránh tình trạng khô háo vào sáng hôm sau, làm giảm độ keo nhớt của мáυ, giảm bớt áp lực lên tim.

+ Buổi sáng thức dậy: Nên dành 1 ít phút cho cơ thể quen dần với trạng thái mới vào buổi sáng thức dậy và hoàn toàn tỉnh táo trước khi bước ra khỏi giường.

Cụ thể: Có thể nằm trên giường và thực hiện một vài động tác như massa mặt, duỗi tay duỗi chân… Với những người có tiền sử bệпʜ tim mạch thì lại càng cần lưu ý hơn mỗi sáng.

+ Thực hiện chế độ ăn khoa học: Nên tăng cường các loại thực phẩm sạch giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa.

+ Duy trì thói quen lành mạnh: Thường xuyên duy trì việc luyện tập thể dục, thể thao, tránh các yếu tố nguy cơ như гượυ ßіα và thuốc lá.

Theo Webtretho

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN