Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Chuyên gia WHO cảnh báo: 2 loại thuốc F0 tuyệt đối không tự ý dùng tại nhà

Chuyên gia cảnh báo các F0 đang điều trị tại nhà không được tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng kháng thuốc hoặc gặp tác dụng phụ nguy hiểm.

2 loại thuốc F0 không tự ý dùng tại nhà

Theo Zing, TS Hanan Balkhy của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, bệпʜ nhân Covid-19 khi điều trị tại nhà tuyệt đối không tự ý sử dụng 2 loại thuốc sau đây:

Một là thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus SARS-CoV-2 bởi bản chất của kháng sinh là liệu pháp điều trị vi khuẩn. Trong khi đó, tác nhân gây ra Covid-19 là virus. Việc sử dụng thuốc sáng sinh không giúp điều trị bệпʜ mà có thể tạo sức đề kháng cho các vi khuẩn khác đang tồn tại trong cơ thể. Lạm dụng, tự ý sử dụng thuốc kháng sinh không theo đơn của bác sĩ, người bệпʜ có thể gặp tình trạng kháng thuốc rất nguy hiểm.

Loại thuốc thứ hai mà người bệпʜ không được tự ý sử dụng là thuốc chứa steroid.

Steroid (còn gọi là cortisone hoặc corticosteroid) là những chất hóa học tự nhiên (hormones) do cơ thể tự tạo ra. Nó có tác dụng làm giảm viêm, ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn chặn giải phóng histamine – một hóa chất trung gian được tạo ra trong phản ứng dị ứng.

Người bệпʜ sử dụng steroid trong thời gian ngắn thường không gặp tác dụng phụ. Tuy nhiên, dùng thuốc ở liều càng cao, bệпʜ nhân càng có nguy cơ gặp tác dụng phụ và tái phát bệпʜ khi ngừng thuốc.

Sử dụng thuốc steroid quá liều có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng, trong đó có bệпʜ nhiễm nấm loại Murcomycose (bệпʜ nấm đen).

Nấm đen là hội chúng bí ẩn xuất hiện trên hàng loại ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ. Người mắc hội chứng này trải của những triệu chứng phổ biến như giảm thị lực, sụp mí mắt, chảy dịch mũi. Trong rất nhiều nhiều trường hợp, phương pháp điều trị duy nhất có hiệu quả là cắt bỏ hết các tế bào nhiễm nấm, đa phần tập trung ở vùng mắt.

Chuyên gia của WHO khuyến cáo, khi điều trị Covid-19 tại nhà, bệпʜ nhân nên giữ tinh thần lạc quan, uống thuốc theo kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ.

Một số loại thuốc cần chuẩn bị khi F0, F1 cách ly tại nhà

Theo VnExpress, Phó giáo sư, tiến sư Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc bệпʜ viện Phổi Trung ương cho biết nên chuẩn bị các thuốc thông thường như thuốc hạ sốt, tiêu hóa, dạ dày, dầu xoa, các loại vitamin, nhất là vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; nước muối để súc miệng, súc họng, xịt mũi…

Trường hợp F0 sốt nhẹ có thể uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước hoặc bổ sung dung dịch Oresol để tránh мấƫ nước… Không tự ý dùng thuốc kháng sinh hay các thuốc khác tại nhà. Các loại thuốc kê đơn phải có sự chỉ định của bác sĩ.


Một số dụng cụ thông thường để theo dõi sức khỏe tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp; thiết bị đo độ bão hòa oxy đeo ở đầu ngon tay hoặc máy đo độ oxy bão hòa trong мáυ ngoại vi SpO2 (nếu có điều kiện)…

Khi người bệпʜ có đấu hiệu sốt tăng lên, ho khan, tức ngực, nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút (bình thường là 16-18 lần/phút) cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời.

Nếu người bệпʜ trở nặng đột xuất, khó thở, chuyển sang viêm phổi… cần gọi cấp cứu đưa đến cơ sở y tế, có sự tư vấn của bác sĩ để tránh lây nhiễm cộng động và nguy hiểm đến tính mạng của bệпʜ nhân.

Theo Báo Phụ Nữ

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN