Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Luật lao động mới: nhân viên nữ ‘đến tháng’ mà không cho nghỉ, công ty sẽ bị phạt cảnh cáo 1 triệu

Theo luật 155 Bộ Lao động quy định, phụ nữ khi đến kì k.i.nh n.g.u.yệt đều sẽ được nghỉ ngơi trong khuôn khổ đã đề ra, tránh tình trạng bị công ty bóc lột sức khỏe.

Xã hội ngày càng phát triển, quyền bình đẳng giữa nam và nữ được thể hiện trên nhiều khía cạnh khác nhau, trong cả lao động và cuộc sống thường nhật. Tuy vậy, trong luật lao động vẫn có những quy định rõ ràng, giúp phái nữ thuận lợi hơn trong quá trình làm việc, đặc biệt là hữu ích với các thiên chức riêng biệt.

Ảnh minh hoạ

Lao động nữ được quyền nghỉ việc tính lương trong kì ki.n.h n.g.u.yệt

Ki.nh ng.u.yệt là một trong những điều bình thường có trong sinh lý của phái nữ, điều này giúp hỗ trợ cho thiên chức làm mẹ thiêng liêng. Vào khoảng thời gian kin.h ng.u.yệt, bất kì cô gái nào cũng sẽ có một vài vấn đề về sức khỏe, và tâm lý. Hiểu được phần nào nỗi khổ của phái y.ếu, luật Lao động có những quy định riêng về vấn đề này.

‘Đến tháng’ là vấn đề vô cùng bình thường nhưng mang đến khá nhiều rắc rối của phái nữ.

Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 đã quy định, nhân viên nữ đang trong kì k. in.h n.guy.ệt sẽ được nghỉ 30 phút mỗi ngày. Trong một tháng, bất kì nhân viên nữ nào cũng được phép nghỉ ít nhất 3 ngày làm việc, có tính lương đầy đủ theo mức đã kí hợp đồng trước đó. Tất nhiên, những ngày nghỉ tối thiểu này sẽ được ứng dụng theo thỏa thuận đã được kí giữa nhân viên – công ty và có thông báo tước.

Đồng thời, với nhân viên nữ đang trong giai đoạn thai kì hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, sẽ được hưởng chế độ riêng. Theo đó, các công ty sử dụng người lao động sẽ không dược phép bóc lột sức khỏe các nhân viên nữ đang mang thai. Với những môi trường làm việc độç hại, thai phụ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu có nhu cầu, và sẽ được tính lương theo quy định trước đó.

Theo quy định từ luật Lao động, nhân viên nữ sẽ được phép nghỉ 30 phút/ngày, trong khi ‘tới tháng’

Người sử dụng lao động bóc lột phái nữ trong kì ki.n.h n.g.u.yệt, bị phạt 1 triệu đồng

Soi chiếu theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP, điểm b khoản 1 điều 18 thì doanh nghiệp không cho lao động nữ đang trong kì ki.nh n.g.uy.ệt, nghỉ 30 phút mỗi ngày thì chắc chắn sẽ bị phạt. Mức phạt cảnh cáo từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Riêng với trường hợp, lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng nhưng không được nghỉ 60 phút mỗi ngày thì mức phạt cao hơn, lên tới 20 triệu đồng.

Ảnh minh hoạ

Đồng thời, theo luật Lao động, điều 155, người sử dụng lao động không được chấm dứt hợp đồng với nhân viên nữ, đang có vấn đề về sức khỏe và mang thai. Tuy nhiên, hiện tại, vấn đề này vẫn đang có nhiều lỗ hổng, chính vì thế Bộ Lao động đã có những điều kiện cần khác, tiếp tục trình lên Quốc hội.

Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu không cho nhân viên nữ nghỉ đúng số ngày, giờ quy định trong kì kinh nguyệt. (Ảnh minh họa: webtretho)

CĐM: “Lâu nay dù có bị chị Nguyệt hành cỡ nào cũng ráng đi làm, giờ thì bắt được bài nhé!”

Từ trước tới nay, vấn đề nghỉ dưỡng trong quá trình thai sản của phái nữ vẫn luôn được quan tâm, tuy nhiên, việc đảm bảo quyền lợi kì ki.n.h nguyệt còn rất hời hợt. Trước thông tin về luật Lao động dành cho nhân viên nữ rõ ràng như trên, cộng đồng mạng, đặc biệt là hội chị em tỏ ra khá hưởng ứng và vui mừng.

Các chị em tỏ ra quan tâm đến luật lao động mới. (Ảnh: chụp màn hình)

Mặc dù Luật pháp đã ra quy định rất rõ ràng, nhưng một số doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành nghiệm chỉnh, hơn thế đây lại là vấn đề tế nhị của phái nữ. Vì thế, lao động nữ cần chủ động lên tiếng thật khéo léo để đảm bảo quyền lợi cá nhân trên nền tảng được luật pháp bảo vệ.

Thông tin từ Vnexpress

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN