Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Người đàn ông bị υɴġ Ƭʜư sau 5 năm đi làm: υɴġ Ƭʜư rất thích 4 nghề này

Hóa ra sực xuất hiện của υɴġ Ƭʜư không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày và sự thay đổi di truyền, mà còn liên quan đến môi trường sống nữa đấy các chị ạ. Bởi vì theo thông tin em vừa tìm hiểu được trên mạng thì nếu như một người nào đó sống và làm việc trong môi trường độç hại kéo dài, nguy cơ mắc bệпʜ υɴġ Ƭʜư của người này sẽ tăng lên. Và đây còn gọi là bệпʜ υɴġ Ƭʜư nghề nghiệp.

Như trường hợp của anh Mei Moumou (gần 40 tuổi, ở Trung Quốc) vốn là một họa sĩ ở Thường Châu được 5 – 6 năm, gần đây anh ấy được chẩn đoán mắc bệпʜ υɴġ Ƭʜư phổi giai đoạn cuối vào tháng 6 vừa qua.

Qua quá trình điều tra một số lượng lớn bệпʜ nghề nghiệp và kết quả của các báo cáo nghiên cứu y tế, Cơ quan Nghiên cứu υɴġ Ƭʜư Quốc tế đã kết luận rằng, 3 loại nghề nghiệp là thợ sơn, lính cứu hỏa và người lao động về đêm dễ mắc bệпʜ υɴġ Ƭʜư.

Thợ sơn, thợ mỏ, công nhân amiăng, lính cứu hỏa và các nghề khác dễ bị υɴġ Ƭʜư phổi và u trung biểu mô màng phổi

Nguyên nhân là vì đây là những công việc này thường xuyên tiếp xúc với khí độç, khói bụi nên việc bị tổn thương phổi gần như không thể tránh khỏi theo năm tháng, tỷ lệ mắc bệпʜ υɴġ Ƭʜư phổi cũng cao hơn so với người bình thường.

Không chỉ vậy, với amiăng còn tồi tệ hơn, nếu như bị bụi amiăng xâm nhập vào phổi qua đường hô hấp có thể gây xơ hóa mô kẽ phổi và xơ hóa màng phổi, sau đó dẫn đến xơ cứng phổi và мấƫ tính đàn hồi.

Thợ sơn và công nhân làm đồ da cũng dễ bị υɴġ Ƭʜư мáυ hơn người bình thường

Trong sơn chứa rất nhiều chất độç hại dễ bay hơi như benzen, xylen, formaldehyde, toluen… Ngoài việc gây ngộ độç cấp tính và mãn tính, nó còn có thể gây ra bệпʜ bạch cầu.

Mặc dù cơ chế bệпʜ sinh của căn bệпʜ này vẫn chưa được rõ ràng nhưng nghiên cứu y học đã khẳng định rằng những nghề này có nguy cơ mắc bệпʜ bạch cầu cao hơn.

Những người làm cao su và sơn dễ bị υɴġ Ƭʜư bàng quang

Amine thơm được sử dụng trong quá trình sản xuất cao su là một chất gây υɴġ Ƭʜư mạnh, và khả năng gây υɴġ Ƭʜư của nó cao hơn nhiều so với formaldehyde.

Trong các nguyên liệu này cũng bao gồm các chất phụ gia sắc tố khác nhau. Nguyên liệu của chúng có chứa naphthylamine, benzidine và các chất độç hại khác. Vì vậy mà xác suất υɴġ Ƭʜư bàng quang với những người làm trong nghề này cao hơn nhiều so với người bình thường.

Phụ nữ làm ca đêm dễ bị υɴġ Ƭʜư vú

Những chị em thường xuyên phải làm ca đêm như tiếp viên hàng không, y tá ca đêm và nhân viên ca đêm có nguy cơ mắc υɴġ Ƭʜư vú rất cao. Điều này là bởi nếu nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, quá trình bài tiết hormone sẽ bị rối loạn, khiến cơ thể không thể duy trì sự bài tiết hormone và hệ miễn dịch bình thường, nguy cơ mắc υɴġ Ƭʜư vú cũng tăng cao.

Ngoài ra, trước đó một số bác sĩ Việt Nam cũng cảnh báo nguy cơ υɴġ Ƭʜư tuyến giáp từ những người làm nghề bán xăng dầu

Nếu được bạn nên thay đổi công việc để hạn chế nguy cơ mắc các bệпʜ υɴġ Ƭʜư, trong trường hợp không thể thay đổi, tốt nhất bạn cần thực hiện những điều sau để hạn chế rủi ro:  

+  Cần tự bảo vệ mình bằng cách: Đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ đầy đủ để tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất độç hại.

+ Nếu địa điểm cho phép, cách tốt nhất là thông gió cho công trình và tưới thêm nước để bụi và các chất khác trong không khí có thể được hấp thụ trên các giọt nước.

+ Trong ca đêm, đồng hồ sinh học phải được điều chỉnh để cơ thể phù hợp hơn với công việc vào ban đêm và nghỉ ngơi vào ban ngày.

+ Những người làm trong các nghề nguy cơ mắc υɴġ Ƭʜư cao này phải khám sức khỏe thường xuyên.

Theo Webtretho

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN