Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Người Việt có thói quen ‘ninh’ canh thật lâu, thật nhừ: Tạo ra chất hại ƫhậп, tăng nguy υɴġ Ƭʜư

Ninh’ thật lâu, nấu thật nhừ vì nghĩ nấu càng lâu nước canh càng giàu dinh dưỡng nhưng thực chất nước canh chỉ toàn mỡ

Theo các chuyên gia, thành phần chính của nước canh chính là nước. Trong đó chỉ có một lượng nhỏ chất đạm, đường và khoáng chất. Có thể nói rằng hàm lượng dinh dưỡng trong đó ít tới đáng thương.

Một nhóm nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bằng cách dùng cá, ƫʜịƫ gà, ƫʜịƫ bò và các nguyên liệu giàu protein khác để nấu canh. Sau vài giờ, người ta nhận thấy tỷ lệ hòa tan protein chỉ có khoảng 6 – 15%. Nói cách khác thì có tới 85% protein vẫn nằm trong nguyên liệu chứ không phải là trong nước canh.

Không chỉ thế, khi mỡ nhũ hóa, nước canh sẽ có màu trắng. Mỡ càng nhiều thì nước càng trắng. Do đó, các món canh cá, nước dùng, canh xương… có màu trắng sữa thực chất là những món có hàm lượng chất béo cao. Việc ăn những món này sẽ làm tăng nguy cơ bị tích chất béo trong cơ thể.

Ảnh minh họa. Nguồn: Webtretho

Nấu càng lâu thì hàm lượng nitrite càng cao

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Thời gian nấu canh càng dài thì hàm lượng nitrite càng cao. Trong khi đó, nitrite lại là chất có khả năng gây υɴġ Ƭʜư đã được khoa học chứng minh. Vì thế, với bất kì món canh nào bạn không được nấu quá 4 giờ đồng hồ.

Nấu càng lâu, hàm lượng purin càng cao, cực kì hại ƫhậп

Purin thực chất là chất chuyển hóa từ axit uric. Mà axit uric lại được chuyển hóa qua ƫhậп. Một khi ƫhậп không chuyển hóa được hết thì hàm lượng axit uric trong мáυ sẽ tăng lên dễ gây bệпʜ gout khiến bệпʜ bị tổn thương. Trường hợp nặng thì bạn còn có thể bị suy ƫhậп. Do đó, nếu chúng ta thường xuyên ăn canh nấu quá lâu thì có khả năng bị suy ƫhậп sớm.

Vậy nên nấu canh trong bao lâu để đảm bảo sức khỏe?

Theo các chuyên gia, với món canh hầm chỉ nên nấu trong 1 giờ, lâu nhất là 2 giờ, không được quá. Với món canh cá thì chỉ nấu trong 1 tiếng là đủ. Ngoài ra, khi ăn thì bạn đừng chỉ ăn mỗi mình nước mà nên ăn cả bã canh. Bởi vì hầu hết dinh dưỡng đều nằm trong đó.

Không chỉ thế, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau khi ăn canh cần phải lưu ý, tránh ăn những món có hại cho sức khỏe:

+ Người có hàm lượng axit uric cao và mắc bệпʜ gout: Do canh hải sản, ƫʜịƫ, nấm, nội tạng động vật được nấu lửa già thường dễ làm tăng aixt uric. Vì thế, bạn không nên ăn.

+ Những người có ‘3 cao’ như cao huyết áp, đường huyết cao, chỉ số mỡ мáυ cao thì không nên ăn những món canh có nhiều chất béo, nhieeuf muối vì sẽ khiến bệпʜ nặng hơn.

+ Người có ƫhậп yếu cũng không nên ăn những món canh nấu lâu. Bởi trong đó thường có hàm lượng photpho và purin cao. Việc ăn nhiều sẽ khiến ƫhậп nhanh chóng yếu ơt và gây suy ƫhậп, thậm chí còn làm tăng nguy cơ bị υɴġ Ƭʜư ƫhậп.

+ Người bị béo phì cũng không nên ăn canh nấu lâu. Bởi những món canh này thường có hàm lượng chất béo cao hơn. Khi ăn vào, chúng sẽ gây tăng cân. Do đó, những người này chỉ nên ăn món canh rau bình thường, không chứa chất béo.

+ Người dạ dày yếu cũng nên hạn chế ăn canh. Bởi các chiết xuất có chứa nito trong các món canh này sẽ kíçh thíçh dạ dày tiết axit dịch vị. Từ đó khiến dạ dày nhanh chóng bị hủy hoại, có thể gây bệпʜ υɴġ Ƭʜư.

Theo Webtretho

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN