Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Thức ăn để qua đêm gây υɴġ Ƭʜư: 5 món ăn thừa ‘không nên tiếc’, nhất là các loại rau

Lần nào luộc ƫʜịƫ hay hầm xương, mình cũng giữ lại phần nước để vào tủ lạnh để sáng hôm sau cho chút mỳ hoặc bún vào nấu cho cả nhà ăn để đi học và đi làm. Thế nhưng vừa thấy chị đồng nghiệp gửi lên nhóm cho một link bài viết cảnh báo 5 món ăn để qua đêm gây υɴġ Ƭʜư, trong đó có món nước hầm như nhà mình thường dùng đấy các mẹ ạ.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao đồ ăn qua đêm có thể gây υɴġ Ƭʜư?

Theo chia sẻ của bác sĩ, nếu thỉnh thoảng bạn chỉ ăn đồ ăn qua đêm thì bạn không phải lo lắng về nguy cơ υɴġ Ƭʜư, nhưng nếu bạn ăn đồ ăn qua đêm 3 ngày một lần thì bạn phải cẩn ƫhậп vì nguy cơ υɴġ Ƭʜư sẽ tăng lên. Điều đó có nghĩa là bạn không nên ăn nhiều đồ ăn thừa và càng không nên ăn một cách thường xuyên.

Trên thực tế, chất gây υɴġ Ƭʜư trong đồ ăn như rau củ để qua đêm không phải là nitrit, mà càng để lâu thì lượng nitrit sinh ra càng nhiều. Chất nitrit này khi ăn vào cơ thể sẽ kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, là một chất mạnh gây υɴġ Ƭʜư.

Vậy những món ăn nào để qua đêm có thể gây υɴġ Ƭʜư?

Đầu tiên: ƫʜịƫ để qua đêm

Nhiều người thường có thói quen nấu ƫʜịƫ 1 lần ăn nhiều bữa, hoặc đồ ăn thừa từ hôm trước không hết, thì để lại qua đêm ăn tiếp, thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, ƫʜịƫ có thể được làm nóng nhiều lần và ăn trong 2 hoặc 3 ngày, nhưng điều này không được khuyến khích, vì để càng lâu, nitrit sẽ được tạo ra càng nhiều và khả năng nhiễm nitrosamine càng lớn.

Thứ 2: Hải sản để qua đêm

Nhiều người thích ăn hải sản tươi sống vì nó ngon và bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên nhiều khi nấu quá nhiều cùng 1 lúc và ăn không hết, cũng không muốn vứt bỏ nó đi nên để lại cho bữa sau hoặc thậm chí cho ngày hôm sau. Các chuyên gia  khuyên hải sản đã để qua đêm thì không nên ăn.

Lý do bởi đồ ăn hải sản là thực phẩm giàu đạm, để qua đêm dễ bị biến chất, gây tổn thương cho gαп và ƫhậп. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Thứ 3: Rau để qua đêm

Trong tất cả các loại rau, thứ cuối cùng bạn không thể ăn là rau để qua đêm.

Thông thường rau chỉ để được hơn 3 giờ, vì chúng sẽ sản sinh ra chất nitrit, nếu để quá 12 giờ thì nitrit bên trong đã gấp 10 lần bình thường, hàm lượng nitrit càng nhiều thì nitrosamine sinh ra càng nhiều và nguy cơ υɴġ Ƭʜư càng cao. Nó cũng giống như hút thuốc lá, hút thuốc càng lâu thì càng hút nhiều, phổi tiếp xúc nhiều lần với khói thuốc đương nhiên nguy cơ υɴġ Ƭʜư phổi càng cao.

Thứ 4: Nước dùng qua đêm

Nước dùng đúng là rất nhiều dinh dưỡng, nhưng không nên ăn lại khi đã để qua đêm, vì không chỉ nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cao mà có thể gây υɴġ Ƭʜư.

Thứ 5: Trứng

Trứng để qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường rυột. Đặc biệt với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN