Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Tiến sĩ nói về khả năng phòng ngừa virus của lá tía tô, có nhiều cách dùng

Bài hướng dẫn của TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam về cách sử dụng lá tía tô để phòng ngừa virus SARS-CoV-2, sẵn trong tủ đang có lá này nên sáng nay tớ làm 1 mẻ cho cả nhà dùng rồi đấy ạ.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

TS Giang cho biết nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất lá tía tô có khả năng ức chế sự nhân lên của nCoV bằng cách bất hoạt virus.

“Mặc dù đây mới chỉ là nghiên cứu in vitro nhưng chúng ta cũng thấy được sự nỗ lực của các nhà khoa học với mong muốn tìm kiếm những thứ có sẵn, dễ tìm để có thể phòng, hỗ trợ điều trị bệпʜ, giúp cho vơi gánh nặng với hệ thống y tế.

Từ những dữ liệu trên có thể giúp làm tiền đề thúc đẩy thực hiện những nghiên cứu in vivo hoặc nghiên cứu trên lâm sàng đối với chiết xuất từ lá tía tô trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị nCoV”, TS Giang cho biết.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệпʜ như hiện nay, theo TS Giang thì có thể sử dụng lá tía tô – vị thuốc, món ăn quá đỗi quen thuộc với mỗi người nhằm giúp phòng và hỗ trợ chữa bệпʜ. “Đây là món ăn bài thuốc đơn giản, rẻ tiền và an toàn”, TS Giang nhấn mạnh.

TS chỉ ra một số cách sử dụng lá tía tô dễ dàng, mọi người có thể áp dụng như sau:

–  Ăn trực tiếp: Lá tía tô đem rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước và ăn như rau sống.

–  Làm gia vị: Có thể bổ sung tía tô tươi để tăng thêm độ đậm đà cho một số món ăn như cháo, các món từ cà tím, đậu phụ….

–  Trà tía tô: Có thể thêm nước vào lá tía tô cùng đường phèn, đun sôi rồi lọc lấy phần nước để nguội và bổ sung thêm nước cốt chanh rồi sử dụng.

–  Thuốc uống, xông: Mọi người có thể sử dụng một số nuyên liệu gồm: Tô diệp (lá tía tô) 12g, kinh giới 12g, lá lốt 8g, bạc hà 10g, kim ngân hoa 8g, trần bì 6g, bạch chỉ 6g. Có thể dùng tươi hoặc dạng khô.

Cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào nồi cùng 1 lít nước và đun sôi, vặn nhỏ lửa trong 5-10 phút. Sau đó đổ riêng ra 1 cốc 200ml (để uống), phần còn lại đổ ra bát sau đó xông vùng mặt trong thời gian 10-15 phút. Sau khi bát thuốc còn ấm, có thể sử dụng nước vừa xông để lau và rửa mặt.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Ngoài ra, TS Giang cũng giới thiệu bài thuốc Sâm tô tán trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2.

Theo chuyên gia này thì đây là bài thuốc đã được Bộ Y tế đồng ý vào tháng 3/2020 trong văn bản về việc tăng cường phòng, chống bệпʜ viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp Y học cổ truyền đã hướng dẫn để sử dụng 1 số bài thuốc, trong đó có bài sâm tô tán (hòa tễ cục phương).

Bài thuốc này có công dụng phong khu hàn, tuyên khai phế vệ, có thể áp dụng tốt trong giai đoạn đầu (khởi phát) và các trường hợp F0 không có triệu chứng.

Bài thuốc bao gồm: Tô diệp (lá Tía Tô) 30g, Đảng sâm 30g, Cát căn 30g, Tiền hồ 30g,, Bạch linh 30g, Bán hạ chế 30g, Cam thảo 20g, Trần bì 20g, Cát cánh 20g, Mộc hương 20g, Chỉ xác (sao cám) 20g. Tất cả các vị thuốc trên đem tán bột hoặc dùng ở dạng thuốc thang sắc.

Với dạng bột: Mỗi lần dùng lấy 8-12g bột, pha trong 200ml nước Sinh khương (gừng tươi) 6g, Đại táo 4g (đun sôi trong thời gian khoảng 15-20 phút để nguội dần ở nhiệt độ 70-80 độ C), ngày uống 3 lần.

Với dạng thuốc thang: Liều lượng các vị thuốc giảm ½ so với liều lượng các vị thuốc ở dạng bột. Sắc uống 1 thang/ngày, uống lúc ấm sau ăn.

Trên đây bài thuốc hỗ trợ dự phòng và điều trị cho những người nhiễm nCoV trong giai đoạn đầu (khởi phát) và các trường hợp F0 không có triệu chứng theo chia sẻ của TS. lương y Phùng Tuấn Giang. Khi có biểu hiện nhiễm virus như, các bạn nhớ liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị đúng cách.

Ngoài ra, để phòng bệпʜ, các bạn nhớ tuyệt đối tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không có việc quan trọng thì tốt nhất hạn chế ra ngoài để cùng nhau nhanh chóng đẩy lùi dịch bệпʜ nguy hiểm này.

Theo WTT

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN