Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

Tin vui: Thuốc dạng hít giá rẻ chữa khỏi Cᴑνid-19 trong 3-5 ngày

Trung tâm y tế Ichilov ở Tel Aviv, Israel đang nghiên cứu một loại thuốc dạng hít chữa Cᴑνid-19, có tên là EXO-CD24.

Theo mục tiêu, loại thuốc dạng hít này để điều trị các bệпʜ nhân Cᴑνid-19 thể nặng và trung bình.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng các nhà phát triển cho biết loại thuốc trị Cᴑνid-19 này rất có tiềm năng.

Theo Times of Israel, thử nghiệm cũng được thực hiện tại Hy Lạp với 10 bệпʜ nhân ở tình trạng bệпʜ vừa và nặng, trong đó có người 85 tuổi. Trong vòng 5 ngày điều trị, đã có 9 người được xuất viện. Thông thường, các bệпʜ nhân Cᴑνid-19 thể vừa và nặng đều có nguy cơ phải nằm viện lâu và đặt nội khí quản. Tuy nhiên, với loại thuốc này, không có bệпʜ nhân nào cần tới phương pháp này và không có ca ƫử νопɡ.

Giáo sư Nadir Arber, người sáng chế ra thuốc, cho biết các bác sĩ đã ghi nhận phản hồi tốt của bệпʜ nhân được điều trị bằng EXO-CD24. Kết quả này là rất đáng khích lệ và củng cố hy vọng của giới chuyên gia rằng loại thuốc này có thể thay đổi đường cong dịch tễ.

Sau đó, thuốc EXO-CD24 tiếp tục được thử nghiệm với 30 bệпʜ nhân thể nặng và trung bình cũng ở Hy Lạp. Có 29 người hồi phục trong vòng từ 3-5 ngày. Các thử nghiệm trên ống nghiệm và động vật ở Israel cũng cho kết quả tốt.

Theo báo Times of Israel, không có bệпʜ nhân nào phải thở máy trong thử nghiệm trên 88 người vừa hoàn tất trong ngày 3-8. Gần 90% tình nguyện viên được xuất viện trong vòng 5 ngày mặc dù một số khác vẫn phải ở lại bệпʜ viện điều trị.

Tới đây, thuốc sẽ được thử nghiệm so sánh ngẫu nhiên với giả dược để đáпʜ giá hiệu quả.


Giáo sư, bác sĩ Nadir Arber thuộc Trung tâm y tế Ichilov, người phát triển thuốc, cho biết: “Các bác sĩ thấy bệпʜ nhân đáp ứng thuốc tốt. Đây là kết quả đáng khích lệ, chứng tỏ EXO-CD24 có thể là một loại thuốc rất hữu hiệu”. Không có bệпʜ nhân tham gia thử nghiệm nào cần được đặt nội khí quản hay hỗ trợ máy thở, không ai ƫử νопɡ, mặc dù tình trạng của họ nghiêm trọng.

Ông Arber cho biết các bệпʜ nhân Cᴑνid-19 được lựa chọn tham gia thử nghiệm có triệu chứng từ trung bình đến nặng. Bình thường họ sẽ được đặt nội khí quản hoặc phải điều trị lâu hơn trong bệпʜ viện.

Giáo sư Arber không trực tiếp điều hành thử nghiệm. Thử nghiệm ở Hy Lạp do bác sĩ Sotiris Tsiodras, ủy viên quốc gia về virus corona ở Hy Lạp, giám sát.

Các thử nghiệm chính được thực hiện ở Hy Lạp do Israel có ít bệпʜ nhân Cᴑνid-19 nhập viện nhờ sự thành công của chương trình vắc xin của nước này.

Thuốc tấn công virus corona bằng cách sử dụng phân tử CD24, lĩnh vực mà giáo sư Arber đã nghiên cứu trong 25 năm qua với hy vọng sẽ giúp ích cho bệпʜ nhân υɴġ Ƭʜư. Ông nhận định ưu thế lớn nhất của thuốc EXO-CD24 so với steroid, hiện thường được dùng cho bệпʜ nhân Cᴑνid-19, là không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ miễn dịch.

Giáo sư Arber nói: “Thuốc không làm thay đổi hệ miễn dịch mà khôi phục về trạng thái bình thường bằng cách kiểm soát yếu tố gây ra tình trạng bão cytokine – tình trạng phản ứng quá mức của hệ miễn dịch thường khiến bệпʜ nhân trở nặng”.

Khi bệпʜ nhân dùng thuốc, CD24 sẽ được đưa đến phổi, giúp làm dịu hệ miễn dịch và kiềm chế bão cytokine.

Theo ông, thuốc EXO-CD24 có thể được sản xuất đại trà nhanh chóng với chi phí thấp.

Đây có thể là một phần chiến lược chống Cᴑνid-19 cho các quốc gia hiện không có đủ khả năng tiêm chủng.

Nguồn Báo Phụ Nữ

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN