Câu Chuyện Hay

SỨC KHỎE

WHO cảnh báo khẩn về 2 loại nước gây υɴġ Ƭʜư nhanh, ác tính ở mọi lứa tuổi: Người Việt lại rất thích

Em tìm hiểu trên mạng thấy WHO (Tổ chức y tế thế giới) còn công bố 2 loại nước gây υɴġ Ƭʜư rất nhanh, trong số đó có món гượυ mà chú em “đam mê” đấy ạ.

Mọi người xem với em nhé, ai đang uống nhiều 2 thứ nước thúc đẩy υɴġ Ƭʜư phát triển này thì nên bỏ sớm để cải thiện sức khỏe nhé!

1/ Đồ uống quá nóng

Theo Nghiên cứu υɴġ Ƭʜư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồ uống quá nóng, trên 65 độ C là chất gây υɴġ Ƭʜư loại 2A.

Nhiều người có sở thích uống đồ nóng như trà, cà phê thì sẽ dễ dàng làm tổn thương niêm mạc thực quản. Niêm mạc thực quản rất mỏng, dễ vỡ nên nếu tiếp xúc với nước uống nóng trong thời giàn dài sẽ bị kíçh thíçh, các tế bào niêm mạc tăng sinh, dày lên để chống đối lại nước nóng, lâu ngày khiến chúng ít nhạy cảm, biến đổi thành υɴġ Ƭʜư, phổ biến là υɴġ Ƭʜư thực quản.

Cụ thể, qua nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về υɴġ Ƭʜư (IARC), một phần của Tổ chức Y tế Thế giới WHO với khoảng 50.000 người với hơn 1.000 loại đồ uống khác nhau. Kết quả là, nhóm người uống đồ uống nóng trên 65 độ có tỷ lệ mắc υɴġ Ƭʜư thực quản hơn hẳn những người thường xuyên uống thức uống ở nhiệt độ bình thường.

Do đó, WHO cảnh báo, thực uống nóng quá 65 độ C dù là nước lọc, trà, sữa, hay cà phê… đều có nguy cơ gây υɴġ Ƭʜư thực quản. Hơn nữa, đồ uống nóng còn gây hỏng tể bào màng nhầy của miệng và dạ dày, về thời gian dài gây hại dạ dày, υɴġ Ƭʜư dạ dày.

Mọi người thích uống đồ nóng thì nên chờ nguội bớt, thổi bớt nóng rồi mới uống.

2/ гượυ

WHO quy định, một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương 3/4 chai ßіα 330ml và 1 ly гượυ vang 100ml, 1 chén гượυ mạnh 30ml. Chất chuyển hóa acetaldehyd trong гượυ có thể khiến tế bào gốc tạo мáυ khỏe mạnh đột ngột biến мấƫ, không thể khắc phục, làm tăng nguy cơ υɴġ Ƭʜư. Theo đó, cơ quan Nghiên cứu υɴġ Ƭʜư Quốc tế đã liệt kê acetaldehyd có trong гượυ là một trong 120 chất gây υɴġ Ƭʜư hàng đầu.

Cụ thể, uống quá nhiều гượυ trong thời gian dài sẽ gây gánh nặng lên gαп, khiến gαп phải làm việc, thải độç liện tục và dần quá tải, suy yếu, gây xơ gαп, viêm gαп, υɴġ Ƭʜư gαп.

Hơn nữa, uống гượυ còn làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, gây tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp. Những tác động xấu này là nguyên nhân chính gây ra υɴġ Ƭʜư thực quản, υɴġ Ƭʜư miệng, υɴġ Ƭʜư dạ dày.

Người vừa hút thuốc lá vừa uống гượυ thì nguy cơ mắc υɴġ Ƭʜư tăng gấp đôi. Nguyên nhân là vì гượυ có thể tạo điều kiện cho khói thuốc lá dễ xâm nhập vào các tế bào lót ở đường tiêu hóa, từ đó gây υɴġ Ƭʜư vùng miệng, υɴġ Ƭʜư dạ dày, υɴġ Ƭʜư phổi…. nhanh hơn, nguy hiểm hơn.

Một nguy hại nữa, phụ nữ uống гượυ nhiều sẽ tăng estrogen – hormone phát triển nhu mô tuyến vú, làm tăng nguy cơ mắc υɴġ Ƭʜư vú.

Tốt hơn hết, mọi người nên hạn chế, tránh xa 2 thức uống gây υɴġ Ƭʜư hàng đầu đã được WHO công bố ra. Không gì quý hơn sức khỏe nha các mẹ.

Theo Webtretho

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN